CÔNG TY DU HỌC Á ÂU

Công ty du học uy tín hàng đầu Việt Nam

Du học Mỹ thời Donal Trump - Có nên không?

Có nên du học Mỹ khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ? Trước quan điểm cứng rắn về người nhập cư của ông Trump thì  liệu có còn là điểm đến lý tưởng cho học sinh, sinh viên Việt Nam?

Không cần quá lo lắng, không có điều gdu học mỹì chắc chắn cả

Thạc sĩ Chính sách và quản lý giáo dục Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung cho biết, ngay buổi chiều có kết quả tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, 2 phụ huynh Việt đã dẫn con đến gặp anh và câu đầu tiên họ hỏi là: Có nên du học Mỹ khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ ?

f:id:congtyduhocuytin:20161113141038j:plain
Du học sinh viên không nên quá lo lắng khi ông Trum lên làm tổng thống Mỹ

Anh Hoài Chung quan điểm, có một số điều mà học sinh, phụ huynh Việt không nên quá lo lắng. Anh Chung nhận định: “Chất lượng các trường Đại học top của Mỹ sẽ không có gì thay đổi. Chính sách tuyển sinh của các trường Đại học của Mỹ đối với sinh viên quốc tế không bị ảnh hưởng.

Môi trường học thuật của hầu hết Đại học Mỹ đều đề cao sự đa dạng và tinh thần cởi mở, ngược hoàn toàn với những thông điệp mà Doanld Trump truyền tải. Chính sách hỗ trợ tài chính cũng không có gì thay đổi, trừ phi thị trường tài chính đi xuống làm ảnh hưởng đến đầu tư của các trường tư phi lợi nhuận”.

Tuy nhiên, theo thạc sĩ Đại học Harvard, cũng có một số điều khó đoán trước khi mà: “Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc lớn tình hình kinh tế Mỹ và nhu cầu tuyển dụng của các công ty. Cơ hội được cấp visa làm việc và thẻ xanh đúng là phụ thuộc vào chính sách dưới thời Doanld Trump (dù vậy, quyền lực của Tổng thống bị kiểm soát bởi Quốc Hội và Tòa Án tối cao, nên không thể có những chính sách quá bất lợi đối với tài năng nước ngoài có đóng góp tích cực)”.

Với những phân tích trên, anh Trương Phạm Hoài Chung nhắn nhủ các bạn trẻ rằng “đã xác định đi du học là phải "cày chết cha" thôi, không có gì chắc chắn cả”.

Sinh viên Việt tài năng, nghiêm chỉnh sẽ có cơ hội?

Không quá nghiêng về nhân vật nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng nam du học sinh Việt Vũ Trần Anh (sinh viên trường McGill, Canada) nghĩ rằng, phụ huynh học sinh Việt không nên lo lắng nhiều khi Trump đắc cử.

Phân tích các phát biểu trong quá trình tranh cử của vị tân tổng thống, Vũ Trần Anh cho rằng, thật sự thì việc Doanld Trump đắc cử tổng thống, đối tượng du học sinh quốc tế bị ảnh hưởng lớn nhất là Trung Quốc và những người từ Trung Đông đặc biệt là từ vùng có khủng bố. Vì hiện tại mục tiêu chính của Trump là: 1- Bảo vệ và thắt chặt an ninh (điều đó có thể có nghĩa là visa sẽ khó hơn chút nhưng với Việt Nam thì không ảnh hưởng gì cả). 2- Đuổi những người nhập cư bất hợp pháp.

“Hiện tại em thấy Trump muốn tác động đến chương trình Visa J-1 là chương trình trao đổi văn hoá và làm việc. Lý do ông ấy làm như thế là để tập trung cho phép người Mỹ tìm được việc trước.

Và nếu mà ông ấy có thể đuổi những người nhập cư bất hợp pháp và đem lại công việc cho người Mỹ rồi, thì việc sinh viên Việt Nam đi vào, làm thủ tục đàng hoàng, chấn chỉnh và sẽ có khả năng ở lại cao hơn hoặc làm việc ở Mỹ sẽ ít gặp cạnh tranh công việc do những người nhập cư bất hợp pháp”, Vũ Trần Anh chia sẻ.

“Tất nhiên hiện tại thì cụ thể Doanld Trump muốn thắt chặt chương trình J-1 như thế nào thì cũng chưa có thêm thông tin cụ thể, nhưng đó không phải là mục tiêu quan trọng nhất hiện tại của Trump nên ông ấy chưa đưa thêm thông tin gì cả”, nam du học sinh Việt nhận định thêm.

Theo anh Brian Trần, một người Mỹ gốc Việt thì việc Trump đắc cử sẽ không ảnh hưởng đáng kể gì đến “giấc mơ Mỹ” của nhiều bạn trẻ Việt. Theo anh Brian, Doanld Trump là một doanh nhân, ông ta sẽ chào đón sinh viên quốc tế đến Mỹ học (tất nhiên với mức học phí cao).

“Trước cuộc bầu cử, Doanld Trump đã nói, ông ta sẽ cấp visa cho tất cả sinh viên quốc tế tài năng. Chính Trump phát ngôn rằng: Chúng ta quá ngu ngốc nếu giáo dục các sinh viên thông minh nước ngoài xuất sắc sau đó gửi chúng trở về nhà của họ”.

Do đó, anh Brian Trần cho rằng, sinh viên Việt cũng không cần quá hoang mang về cơ hội việc làm, chính sách cấp visa tại Mỹ sau tốt nghiệp nếu các bạn có tài năng thực sự.

Tóm lại, có thể thấy rằng quan điểm chính của ông Trump là tìm cách hạn chế  dân nhập cư trái phép và trục xuất dân vượt biên, du học sinh không phải đối tượng chính. Nếu ông Doanld Trump muốn có chính sách mới về việc tăng hoặc giảm số lượng visa H1B (visa làm việc dài hạn) hay thời hạn đào tạo thực tập ngoại khóa (CPT), thời hạn thực tập tùy chọn (OTP) - hai vấn đề du học sinh quan tâm, thì phải cần rất nhiều thời gian, lên tới hàng năm để được thông qua. Trong khi 4 năm nữa đã bầu cử lại nên du học sinh Việt không nên quá lo lắng khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Du học Á Âu (Theo Dân Trí)